Vận chuyển đường bộ: Vai trò, ưu điểm và quy trình vận chuyển hàng hóa đường bộ

lượt xem

Vận chuyển đường bộ là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện như xe ô tô, xe máy, công-ten-nơ,… bằng đường bộ. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu các thông tin về dịch vụ vận chuyển hàng hóa theo đường bộ để giúp bạn yên tâm hơn khi gửi hàng.

Khái niệm đường bộ là gì?

Theo Điều 3 của Bộ Luật Giao Thông Đường Bộ năm 2007 đã quy định đường bộ là bao gồm đường, hệ thống đường bộ, hầm đường bộ và các bến phà đường bộ, trong đó:

vận chuyển đường bộ 1

Khái niệm đường bộ là gì?

 • Đường bao gồm: mặt đường, nền đường, lề phố, lề đường.
 • Cầu đường bộ bao gồm: hệ thống cầu vượt sông, cầu vượt trong khe núi, cầu vượt trong khu đô thị, cầu vượt đường sắt, cầu vượt biển, cầu vượt đường bộ và cả những cầu dành riêng cho người đi bộ.
 • Hầm đường bộ bao gồm các thành phần: hầm ngầm qua sông, hầm ngầm qua núi, hầm chui đường bộ, hầm chui qua đường sắt, hầm chạy qua khu đô thị và hệ thống hầm dành cho người đi bộ.

Ngoài ra, đường bộ còn bao gồm các bến phà, cầu phao đường bộ, tất cả các đường ngầm và đường tràn.

Vận tải đường bộ là hình thức vận tải hàng hóa bằng đường bộ. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa theo đường bộ chất lượng, giá rẻ và hiệu quả như Vận Chuyển Bình Dương là một ví dụ điển hình.

Vai trò của dịch vụ vận tải đường bộ

Có thể nói dịch vụ vận tải đường bộ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy lưu thông hàng hóa là điều kiện cơ bản để thúc đẩy các hoạt động giao thương, phát triển kinh tế đất nước.

 • Vận tải hàng hóa theo đường bộ giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa đi khắp mọi miền của tổ quốc hoặc ra nước ngoài nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo an toàn để tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của nền kinh tế.
 • Vận tải hàng hóa đường bộ đã tạo ra công ăn việc làm ổn định cùng mức thu nhập hấp dẫn cho rất nhiều người dân, từ đó giúp giảm thiểu tình trạng thất nghiệp và hạn chế được rất nhiều tệ nạn xã hội ở nước ta.
 • Vận tải đường bộ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân phối và lưu thông giúp các hoạt động sản xuất, trao đổi hàng hóa diễn ra thuận lợi nhất.

Những ưu điểm nổi trội của dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ

vận chuyển đường bộ 2

Những ưu điểm nổi trội của dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ

Vận chuyển hàng hóa theo đường bộ là phổ biến nhất với tất cả mọi người, dịch vụ này tại đơn vị uy tín như Vận Chuyển Bình Dương có rất nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Linh hoạt về thời gian: Phương tiện chủ yếu để vận chuyển hàng hóa theo đường bộ chủ yếu các loại xe tải nên quá trình vận chuyển rất linh hoạt, không bị phụ thuộc vào yếu tố thời gian cụ thể. Ngoài ra, khách hàng còn có thể thay đổi thời gian gửi và giao hàng theo ý muốn.
 • Tự do lựa chọn phương tiện phù hợp: Người gửi hàng có thể yêu cầu hoặc tự lựa chọn cho mình phương tiện vận chuyển phù hợp. Kể cả những tuyến đường và số lượng của hàng hóa cũng rất dễ dàng điều chỉnh.
 • Tiết kiệm thời gian: Vận tải hàng hóa đường bộ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Lý do là vì các xe tải chuyên chở hàng có thể tới bất cứ địa bàn hay vùng miền nào để giao hàng tận tay cho người nhận. Không bị mất thời gian để trung chuyển hàng hóa qua lại cho các loại vận tải khác.
 • Hàng hóa luôn được đảm bảo an toàn: Tất cả các loại hàng hóa khi vận chuyển theo đường bộ đều được đóng gói và bảo quản kỹ nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa không bị ảnh hưởng trong suốt hành trình vận chuyển.

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường bộ

Khi muốn sử dụng dịch vụ hàng hóa theo đường bộ, khách hàng chỉ cần đóng gói hàng thật cẩn thận và liên hệ tới tổng đài của Vận Chuyển Bình Dương để yêu cầu dịch vụ. Quy trình vận chuyển hàng hóa đường bộ sẽ được diễn ra theo các bước như sau:

vận chuyển đường bộ 3

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường bộ

 • Bước 1: Nhân viên tổng đài tiếp nhận thông tin sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa theo đường bộ của khách hàng.
 • Bước 2: Nhân viên vận chuyển đến trực tiếp địa điểm lấy hàng theo yêu cầu của khách hàng để thực hiện đo kích thước, đo cân nặng để tính cước phí và thông báo đến khách hàng.
 • Bước 3: Nhân viên vận chuyển thực hiện di chuyển hàng hóa lên xe để bắt đầu hành trình giao cho người nhận.
 • Bước 4: Người nhận hàng nhận được hàng hóa và thanh toán lại cước phí cho đơn vị vận chuyển hoặc người gửi hàng thanh toán cước phí rồi kết thúc hợp đồng vận chuyển.

Trên đây là những chia sẻ về hình thức vận chuyển đường bộ, hy vọng đã giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích cho công việc của mình. Ngoài ra, nếu như bạn muốn được tư vấn về các dịch vụ vận chuyển hàng hóa chất lượng cao thì hãy liên hệ ngay với Vận Chuyển Bình Dương để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *